Chào mừng!!

Chuyên trang dành cho những người yêu thích công nghệ..Nếu bạn thấy trang web hay và hữu ích, vui lòng đăng ký để đóng góp cho cộng đồng công nghệ ngày càng phát triển.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Tìm hiểu về các định dạng FAT32, NTFS, exFAT

doanle

Hội Đồng Quản Trị
Thành viên BQT
Administrator
Người Điều Hành
Tham gia
21/6/19
Bài viết
68
172

Mỗi khi chúng ta muốn định dạng (format) một phân vùng ổ cứng hay USB thì thông thường chúng ta sẽ có các lựa chọn là NTFS, FAT32 và exFAT. Mỗi loại đều có các ưu và nhược điểm riêng, vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm của từng dạng format này và xem cái nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Định dạng FAT32
FAT32 là chữ viết tắt của “File Allocation Table 32” xuất hiện từ thời Windows 95 nhằm thay thế cho định dạng FAT16 đây là định dạng rất phổ biến, hầu hết những ổ lưu trữ USB mà bạn mua về đều được format sẵn với định dạng FAT32 để đảm bảo sự tương thích cao không chỉ với máy tính mà còn trên nhiều thiết bị khác: máy chơi game console, máy nghe nhạc hay các thiết bị có cổng USB.

Vì đã ra mắt khá lâu nên phân vùng được định dạng FAT32 có nhược điểm sẽ không thể chứa được những tập tin có dung lượng lớn hơn 4 GB, ngoài ra dung lượng của một phân vùng FAT32 bắt buộc phải nhỏ hơn 8TB.

Dù được sử dụng cực kỳ phổ biến trên những thiết bị lưu trữ USB ngoài nhưng định dạng FAT32 đã quá cũ và sẽ ngày càng ít được sử dụng. Các phiên bản mới của Windows (từ Vista trở về sau) cũng không thể cài đặt được trên phân vùng FAT32, thay vào đó là NTFS. Chính vì thế trừ trường hợp về tính "tương thích" thì chúng ta phải sử dụng còn nếu không các định dạng phía sau sẽ là tốt hơn với nhiều ưu điểm và tính bảo mật.

Định dạng NTFS
NTFS lần đầu xuất hiện trên Windows NT 3.1 và đến với người dùng cá nhân trên phiên bản thương mại của Windows XP. Khi cài đặt Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows của bạn sẽ là NTFS. Kích thước file và dung lượng tối đa của phân dùng dùng NTFS rất lớn về mặt lý thuyết. Hiện tại bạn không cần quan tâm đến vấn đề này làm gì.

NTFS có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt là các tính năng về bảo mật như: phân quyền truy cập cho tập tin; có khả năng phục dữ liệu; tạo các bản sao (copy) dành cho sao lưu (backup); mã hoá (encryption),... cùng một số tính năng khác. Chúng rất quan trọng cho các phân vùng hệ thống, đặc biệt là tính năng phân quyền truy cập cho tập tin.

Nhược điểm của NTFS đó là sự hỗ trợ hạn chế với nhiều nền tảng khác nhau. NTFS tương thích với hầu hết các nền tảng Windows, nhưng ở các hệ điều hành khác thì NTFS lại không được ổn định. Như Mac OS X chỉ có thể đọc chứ không thể ghi nội dung lên phân vùng NTFS. Hay một số phiên bản Linux có hỗ trợ ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS, nhưng một số khác thì không. Một số thiết bị thiết bị phần cứng cũng không tương thích với NTFS. Nhìn chung, NTFS phù hợp khi định dạng phân vùng cài đặt Windows cũng như các phân vùng hệ thống trên máy tính.

Định dạng exFAT
exFAT được ra đời đầu năm 2006, exFAT được hỗ trợ cho các máy từ Windows XP trở lên. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho các bộ nhớ flash. Được thiết kế dựa trên FAT32 nhưng exFAT lại khắc phục nhiều hạn chế của FAT32.

Ưu điểm: khắc phục việc giới hạn về kích thước file và ổ đĩa trên FAT32 .Nếu các thiết bị lưu trữ được format dưới dạng exFAT, người dùng hoàn toàn có thể lưu được những file có dung lượng cao hơn 4 GB mà không gặp vấn đề gì. Đây thực sự là bản nâng cấp đáng giá của FAT32, cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài nếu bạn vừa muốn có tính tương thích cao, vừa muốn được lưu trữ thoải mái. Thêm vào đó, exFAT có tính tương thích cao hơn NTFS, các máy tính Mac hoàn toàn có thể đọc-ghi nội dung lên phân vùng exFAT hoàn toàn bình thường.

Nhược điểm: vẫn có một số hệ thống không hỗ trợ exFAT, như Xbox 360 hay PS3, riêng PS4 và Xbox One có hỗ trợ. Một số thiết bị máy tính cũ chỉ hỗ trợ FAT32 mà không hỗ trơ exFAT.
 
Top