Chào mừng!!

Chuyên trang dành cho những người yêu thích công nghệ..Nếu bạn thấy trang web hay và hữu ích, vui lòng đăng ký để đóng góp cho cộng đồng công nghệ ngày càng phát triển.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Centos chuyển sang tập trung vào CentOS Stream, ngừng miễn phí khiến cộng đồng người dùng phẫn nộ

doanle

Hội Đồng Quản Trị
Thành viên BQT
Administrator
Người Điều Hành
Tham gia
21/6/19
Bài viết
68
40

Nếu bạn nào có làm máy chủ chắc hẳn đều biết về CentOS. Một hệ điều hành máy chủ ổn định phổ biến và miễn phí với thời gian hỗ trợ lên tới 10 năm. Hơn hết là sử dụng nhân RHEL.Tuy nhiên sau khi về tay Red Hat (Chủ của RHEL). Công ty này đã lên kế hoạch để hủy nó và thay bằng CentOS Stream (phiên bản thử nghiệm tiền RHEL) và hủy luôn CentOS Linux (nhánh ổn định của CentOS). Như vậy thì CentOS Strem sẽ không khác gì Fedora Server đổi tên. Nếu muốn dùng phiên bản ổn định, không còn con đường nào khác là phải mua RHEL. Theo Cộng Đồng Linux Việt Nam nghĩ rằng HedHat có 4 trọng tâm nhắm tới:
  • Loại bỏ CentOS. Đây là nguồn gây giảm doanh thu của RedHat vì Cent thừa kế RedHat và hoàn toàn miễn phí.
  • Có thêm nền tảng để thử nghiệm cho sản phẩm bán của hãng.
  • Buộc các nhà phát triển như Plesk, Cpanel, Litespeed hay DA phải phát triển cho Fedora vì đơn giản CentOS Stream thực tế là Fedora đổi họ.
  • Hạ CloudLinux. Hệ điều hành trả phí phát triền từ CentOS ổn định chuyên dụng cho bán Hosting.
Hiện tại các nhà quản trị hoặc lập trình viên đang vô cùng phẫn nộ về quyết định này. CentOS Linux 7 sẽ tiếp tục vòng đời của nó và sẽ kết thúc vào năm 2024.CentOS Linux 8 được xây dựng từ RHEL 8 sẽ kết thúc vào cuối năm 2021. Sẽ không có CentOS 9 dựa trên RHEL 9 trong tương lai.
CENTOS TỪ NAY SẼ KHÔNG CÒN PHIÊN BẢN ỔN ĐỊNH PHIÊN BẢN ỔN ĐỊNH CENTOS 8 MỚI NHẤT SẼ KẾT THÚC VÒNG ĐỜI VÀO 2021 THAY VÌ 10 NĂM NHƯ DỰ KIẾN. Lần đầu tiên trong lịch sử phiên bản mới hơn của hệ điều hành lại chết sớm hơn phiên bản cũ (phiên bản CentOS 7 vẫn sẽ được hỗ trợ đến 2024).
 
Top